Bí quyết để thân như đồng nghiệp chốn công sở

Mọi lo lắng đã tan biến khi Hoa gặp được một môi trường toàn những đồng nghiệp thân thiện, riêng với chị Phương thì ngoài chuyện công việc Hoa và

Hoa tốt nghiệp trường báo với ước mơ cháy bỏng là trở thành một nhà báo thực thụ. Với những kinh nghiệm làm báo trong quá trình đi học cũng như sự năng nổ của mình, không phải là quá may mắn khi Hoa được vào làm biên tập viên của một tờ báo có tiếng. Khi mới vào, thú thực Hoa bị choáng vì môi trường làm việc khắc nghiệt, tính đào thải lớn, sự cạnh tranh cao khiến cho Hoa lúc đầu cảm thấy áp lực kinh khủng. Nhưng rồi những khó khăn ban đầu ấy đã được giải quyết khi có sự giúp đỡ của chị Phương, đồng nghiệp cùng tòa soạn với cô.

Với bề dày kinh nghiệm làm báo của mình, Phương gợi ý cho Hoa nhiều đề tài hay, hấp dẫn và có ý nghĩa xã hội cao, đồng thời với những bài báo còn “non tay” của Hoa, Phương sẵn sàng góp ý, thậm chí là sửa lại để kịp lên trang. Nhiều khi Phương còn phải thức đêm để làm điều đó, dù có con nhỏ nhưng chưa bao giờ chị từ chối sự cầu cứu của Hoa và thái độ lúc nào cũng rất chân thành. Phương tâm sự với Hoa rằng, khi thấy những sự khó khăn và chập chững khi mới vào nghề của Hoa, chị thấy hình ảnh ngày xưa của mình trong đó, nếu không được người khác giúp đỡ thì giờ chị cũng sẽ không được như bây giờ.

Chị Phương thường có thói quen là mang cơm đi ăn buổi trưa, vì chị quan điểm ăn ngoài không đủ chất mà không đảm bảo vệ sinh. Những ngày đầu, chẳng quen ai trong phòng nên Hoa thường hay ngồi một mình ở bàn để ăn luôn, những lần như thế chị Phương lại mang cơm ra bàn của cô ăn cùng, nói dăm ba câu chuyện. Dần dần, chị kéo Hoa ra ăn cùng mọi người và khéo léo tìm cách nhờ những chị em đồng nghiệp khác trong phòng chỉ dạy cho cô. Chị kéo Hoa đi hết phòng này tới phòng khác để làm quen với các anh chị, trong những cuộc vui chơi của mấy chị trong cơ quan, chị Phương đều dẫn cô đi theo, vừa để học hỏi kinh nghiệm, vừa để mở rộng mối quan hệ. Dù mới chỉ vào làm được 3 tháng, nhưng nhờ sự khéo léo lo liệu cũng như sự ngoan ngoãn học hỏi của mình mà đi đâu ai cũng biết Hoa, chỉ cần cô ngỏ ý là mọi người sẵn sàng chỉ dạy vì nghĩ Hoa là “học trò cưng” của chị Phương.

Là một người ăn vận rất thời trang nhưng chị Phương không quá phô trương, kiểu cách mà luôn kín đáo, tế nhị. Còn Hoa vì là sinh viên mới ra trường, gia đình lại không khá giả gì, nên nhiều khi ăn mặc khá tuềnh toàng. Chị Phương đã không ngần ngại thẳng thắn phê bình, thậm chí là nói nặng lời “em cũng phải sắm mấy bộ quần áo cho đẹp để mà diện chứ, tuềnh toàng quá mọi người lại xăm soi”. Vì biết tính tiết kiệm của Hoa, chị đã không ít lần lôi cô đến những cửa hàng quần áo, tiền thì trừ vào thẻ của chị, nhưng biên lai thì Hoa giữ để cuối tháng thanh toán lại cho chị.

Có nhiều khi Hoa buồn đặc biệt là về chuyện tình cảm, thì chị không ngần ngại ngồi lại cả mấy tiếng đồng hồ để nghe cô giãi bày. Lúc này Phương giống như một người chị lắng nghe những tâm sự của em gái và cho những lời khuyên hữu ích chứ không giống như một người lớn đang dạy khôn đứa trẻ. Hoa quý mến, cảm tình và thậm chí là phải biết ơn chị Phương rất nhiều.

Sau hơn một năm gia nhập vào môi trường công sở, điều mà Hoa tâm đắc nhất không phải là những thành tựu trong công việc mà đó chính là tình cảm của những người đồng nghiệp dành cho nhau trong một môi trường tưởng như tính cạnh tranh rất cao. Tất nhiên Hoa xác định rằng mình đến đây là để làm việc, chứ không phải để kết bạn, và cô cũng xác định tư tưởng rằng ngay cả khi đồng nghiệp có lạnh lùng thì cũng không khiến cô sợ hãi mà phải dè chừng, cô sẽ làm đúng phận sự của mình.

Mọi lo lắng đã tan biến khi Hoa gặp được một môi trường toàn những đồng nghiệp thân thiện, riêng với chị Phương thì ngoài chuyện công việc Hoa và chị còn có thể chia sẻ rất nhiều vấn đề khác về cuộc sống, vì hai chị em rất hợp tính nhau. Cô cũng phải thừa nhận rằng bản thân mình quá may mắn khi được làm việc trong một môi trường thân thiện như thế, đồng nghiệp tốt thực sự là một món quà mà không phải “ma mới” nào cũng may mắn nhận được!

Nhiều khi Hoa cũng nghĩ, có phải chốn công sở là không tìm được những người tri kỉ đâu. Miễn là có lòng và thực tâm với nhau thì cho dù nơi nào tình cảm cũng có thể nảy sinh.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *