Bí quyết trả lời câu hỏi về mức lương bạn muốn

Bạn cho rằng mình đã nắm vững câu trả lời, tuy nhiên khi bước vào cuộc phỏng vấn thật sự, bạn lại thấy khó khăn để diễn đạt ý kiến của mình

Trên thực tế, nhiều chuyên gia nhân sự khuyên bạn không nên đưa ra câu trả lời trực tiếp về số tiền mà bạn kỳ vọng sẽ được nhận hàng tháng tại công ty mới. Thay vào đó, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng về mức lương dự định cho vị trí này hoặc nói rằng bạn yêu thích công việc và sẵn sàng đàm phán.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các nhà tuyển dụng sẽ tìm mọi cách để bạn phải đưa ra một con số cụ thể. Để có được câu trả lời khôn ngoan cho câu hỏi này, bạn nên tham khảo 6 gợi ý dưới đây:

1. Có sự chuẩn bị trước

Nếu bạn không có bất kỳ sự chuẩn bị nào cho câu hỏi này, bạn có thể đưa ra một con số quá thấp và không xứng đáng với năng lực của mình. Vì vậy, trước mỗi cuộc phỏng vấn, kể cả phỏng vấn qua điện thoại, bạn nên có sự chuẩn bị trước. Điều đó có nghĩa là…

2. Tìm hiểu thật kỹ trước cuộc phỏng vấn

Đáng tiếc, các trang web về việc làm không phải lúc nào cũng đưa ra một mức lương phù hợp về vị trí mà bạn ứng tuyển. Việc này là bình thường vì chức danh công việc đôi khi không thể hiện được hết trách nhiệm của vị trí đó, hoặc mức thu nhập cho cùng một vị trí cũng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại hình công ty và vị trí địa lý.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thông tin về mức lương bằng cách hỏi người thân, bạn bè làm việc trong cùng lĩnh vực của bạn hoặc liên hệ với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp chuyên nghiệp và tham khảo kết quả những cuộc khảo sát hằng năm của họ.

3. Không đưa ra mức lương dựa trên những gì bạn muốn hoặc bạn cần, hãy dựa trên giá trị mà bạn mang lại cho công ty

Thông thường, nhiều người đưa ra mức lương kỳ vọng bằng cách suy nghĩ về những gì họ muốn kiếm được, hơn là nhìn vào giá trị mà mình thực sự đem lại cho công ty. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là quá tham lam, vì vậy hãy chắc chắn đưa ra con số phù hợp giá trị của bạn trên thị trường lao động hiện tai.

4. Không nên đưa ra giới hạn về tiền lương nếu bạn không hài lòng với mức thấp nhất

Nếu bạn đưa ra câu trả lời rằng: “Mức lương mà tôi kỳ vọng là 40.000-50.000 USD/năm”, đừng ngạc nhiên nếu nhà tuyển dụng đề nghị bạn làm việc với thu nhập 40.000 USD/năm vì đó chính là điều bạn đã nói với họ.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn đưa ra mức dao động cho khoản thu nhập mà bạn mong muốn được nhận, bởi vì thực tế các nhà tuyển dụng thường chỉ để ý đến mức thấp nhất bạn đưa ra. ( Tương tự, nhiều công ty từ chối đưa ra mức lương dao động cho một vị trí vì các ứng viên thường chỉ quan tâm đến mức cao nhất.)

5. Thực hành câu trả lời tại nhà

Bạn cho rằng mình đã nắm vững câu trả lời, tuy nhiên khi bước vào cuộc phỏng vấn thật sự, bạn lại thấy khó khăn để diễn đạt ý kiến của mình. Do đó, tốt nhất bạn nên lên ý tưởng và thực hành câu trả lời tại nhà. Điều đó sẽ giúp bạn thoải mái và tự nhiên hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

6. Không nên cố tính né tránh

Khi nộp hồ sơ trực tuyến, nếu việc đưa ra mức lương mong muốn là yêu cầu bắt buộc, bạn không còn cách nào khác là đưa ra câu trả lời nếu muốn tiếp tục. Tuy nhiên, trong những cuộc phỏng vấn, bạn có thể tránh việc đưa ra câu trả lời trực tiếp tùy theo người đang phỏng vấn bạn là ai. Nếu ông ta là một người khó tính và dứt khoát muốn bạn đưa ra một con số cụ thể nhưng bạn lại tìm mọi cách né tránh, nhà tuyển dụng có thể cảm thấy khó chịu và bạn sẽ mất đi cơ hội của mình.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *