Mẹo chọn đúng thời điểm đề xuất tăng lương

Câu trả lời chủ yếu là C: Đưa ra những giá trị bản thân với đóng góp cụ thể cho công ty bằng những chứng cứ cụ thể là cách đúng đắn khi muốn

Bạn muốn đề nghị tăng lương nhưng không biết đã đến thời điểm nên nói hay chưa. Bởi một khi đã đưa ra yêu cầu, tốt nhất là phải nắm chắc trong tay phần thắng. Nếu để sếp nói lời từ chối, bạn sẽ thấy không thoải mái và có thể gặp rắc rối trong những ngày làm việc tiếp theo.

Bạn nên làm thử bài test sau trước khi quyết định đề đạt với sếp:

1. Dù tất cả mọi người đều mong muốn một mức lương cao hơn, nhưng nếu nói về mức lương hiện tại một cách trung thực, bạn đánh giá thế nào?

A. Hầu như không đủ để đảm bảo cuộc sống. Đặc biệt là vào những kỳ nghỉ hay để chuẩn bị cho những dự định trong tương lai.

B. Tôi nghĩ là tôi xứng đáng để được tăng lương cho đến thời điểm hiện tại và thực tế là tôi đã có những động thái rõ ràng trong nhiều trường hợp.

C. Tôi đã hưởng mức lương này trong nhiều năm qua. Bây giờ tôi phải đảm nhận thêm nhiều công việc mới, trách nhiệm cao hơn. Vì vậy, tôi nghĩ tăng lương lúc này là công bằng.

D. Tôi rất muốn được hưởng mức lương cao hơn. Nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của công ty, đến thời điểm thích hợp, chắc chắn công ty sẽ tăng lương cho chúng tôi.

2. Bạn sẽ nói gì khi chủ động đề nghị tăng lương?

A. Tôi có rất nhiều việc cần dùng đến tiền.

B. Trình bày với sếp những việc làm được hàng tuần, chứng minh rằng tôi xứng đáng được tăng lương và sẽ không đảm nhận thêm bất cứ công việc gì nếu sếp không đồng ý với đề nghị ấy.

C. Tôi đã đóng góp nhiều cho công ty và đảm nhận những trách nhiệm cao hơn, sếp cũng đã công nhận giá trị của tôi và việc yêu cầu tăng lương không có gì là khó hiểu.

D. Tôi đã giữ vị trí tương tự trong suốt 5 năm trời và đã hoàn thành tốt công việc được giao.

3. Hoạt động kinh doanh của công ty bạn như thế nào?

A. Công ty đang phải hoạt động hết công suất để tạo ra lợi nhuận.

B. Tôi nghĩ là công ty đang hoạt động tốt.

C. Công ty khá bận rộn, nhiều việc nhưng vẫn hoạt động tốt.

D. Tôi không nắm rõ, tôi không nghe được thông tin gì về việc này và thực sự tôi cũng không muốn hỏi.

4. Lý do gì khiến bạn nghĩ bạn xứng đáng được tăng lương?

A. Tôi cần nhiều tiền hơn để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

B. Tôi đã nói rất nhiều với sếp rằng tôi xứng đáng được tăng lương vì những gì tôi đang làm.

C. Tôi đã có những đóng góp tích cực, cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng doanh thu cho công ty và đưa ra ý tưởng giúp sếp quản lý tốt hơn.

D. Tôi đã làm đúng những gì tôi đã nói, không hề khoa trương.

5. Bạn có biết thời điểm thích hợp để yêu cầu tăng lương?

A. Vào dịp lễ hoặc cuối năm công ty tổng kết tình hình tài chính.

B. Yêu cầu vào mỗi kỳ lương

C. Khi sếp có kế hoạch về ngân sách hoặc xem xét hiệu quả công việc, tôi sẽ gửi email trình bày một cách lịch sự rằng tôi có những thế mạnh nào, đóng góp cho công ty ra sao và thảo luận với sếp về vấn đề tăng lương.

D. Tôi sẽ không tự yêu cầu, việc đó đã có bộ phận nhân sự lo.

Kết quả:

Câu trả lời chủ yếu là A: Công ty không có trách nhiệm phải tài trợ hay cung cấp đủ số tiền cho những dự định của bạn trong tương lai dù bạn có tài giỏi đến đâu chăng nữa. Kể cả khi bạn thiếu tiền, bạn vẫn nên tìm cách cải thiện tình hình tài chính của công ty trước khi đòi hỏi cho mình. Nên nhớ, công ty chỉ nhìn nhận bạn ở những đóng góp cho công ty, không phải nhìn vào dự định của bạn để chấp thuận đề nghị tăng lương.

Câu trả lời chủ yếu là B: Liên tục nói về chuyện tiền nong và yêu cầu tăng lương không phải là một giải pháp khôn ngoan. Các nhà quản lý thường quan tâm đến những người lao động giỏi, thực sự đóng góp cho công ty để đề xuất lên vị trí cao hơn, và đương nhiên, lương cũng tăng theo vị trí. Bởi vậy, thay vì nghĩ rằng công ty đang nợ bạn rồi ra sức đi đòi, bạn hãy làm những gì tốt nhất có thể cho công ty trong khả năng của mình, đừng vội đòi hỏi.

Câu trả lời chủ yếu là C: Đưa ra những giá trị bản thân với đóng góp cụ thể cho công ty bằng những chứng cứ cụ thể là cách đúng đắn khi muốn yêu cầu tăng lương. Những lập luận ấy cho thấy bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều và chẳng có lý do gì để không đồng ý với đề xuất của bạn.

Câu trả lời chủ yếu là D: Thời điểm là yếu tố quan trọng khi bạn muốn yêu cầu tăng lương nhưng nếu chần chừ, có thể bạn sẽ bỏ qua cơ hội. Bạn nên tập trung vào những điểm tiếp theo trên con đường sự nghiệp, một cách rõ ràng và cụ thể, bao gồm chức danh, trách nhiệm và mức lương. Cần có sự phân tích, đối chiếu để xem mức lương nào là hợp lý.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *