Những câu tuyệt đối không nói trong môi trường công sở

Lý do tại sao bạn nên làm vậy? Hãy nghĩ đến cảm giác khi bạn chẳng may rơi vào trường hợp đó, bị đồng nghiệp xa lánh, kì thị, cơ hội chuyển việc

“Để tôi thử xem”

Ngay trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng thường đưa ra cho bạn các câu hỏi để trắc nghiệm xem phản ứng của bạn trước tình huống đó ra sao. Ví dụ họ hỏi “tôi muốn bạn làm việc này, bạn làm được không?” nếu bạn trả lời “tôi sẽ thử”, thì phần lớn nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng với thái độ của bạn. Câu trả lời đúng là “tôi sẽ làm!”. Không phải là “thử” mà nhất định sẽ làm, đó là tiêu chí để đánh giá năng lực của một nhân viên, xem bạn có phải là người hết mình vì công việc hay không?

“Hãy làm việc và đạt được hiệu quả bằng mọi giá”- Đó là yêu cầu của tất cả cả nhà tuyển dụng và các công ty mong muốn ở nhân sự của mình. Chưa biết bạn có thể làm được tới đâu, thành công hay thất bại, nhưng chỉ cần bạn thể hiện quan điểm đi tới cùng, không thử, không sợ sệt mà bắt tay vào làm cho kì được, thái độ ấy mới là thái độ đúng đắn của một ứng viên đi phỏng vấn và một nhân viên làm việc dưới quyền sếp.

“Cháy rồi”

Câu nói đáng sợ nhất mà không một người nào làm việc trong các tòa building muốn nghe. Vì thế, bạn đừng bao giờ mở miệng nói câu này nếu nó không phải là sự thật. Câu nói nhạy cảm này tương đương với câu nói đùa “có bom” ở ngành hàng không vậy. Tất nhiên là sếp và đồng nghiệp sẽ không thể phạt hoặc bắt bạn bỏ tù, nhưng họ sẽ không ngần ngại ném cho bạn ánh nhìn “thiêu đốt” vì câu đùa “gở mồm” của bạn.

“Thiếu trung thực”

Một từ này để nói về bạn hay để bạn nói về một đồng nghiệp nào đó cũng đều có những ảnh hưởng khủng khiếp đến sự nghiệp cả. Không có gì tệ hơn một nhân sự có thái độ gian dối, thiếu trung thực khi làm việc.

Vì thế, nếu bạn nghi ngờ ai đó thiếu trung thực trong công việc, hãy thẳng thắn trao đổi với họ một cách khéo léo, không nên nói sau lưng họ dù bạn đã chắc chắn họ không thật thà.

Lý do tại sao bạn nên làm vậy? Hãy nghĩ đến cảm giác khi bạn chẳng may rơi vào trường hợp đó, bị đồng nghiệp xa lánh, kì thị, cơ hội chuyển việc cũng khó khăn vì tai tiếng…

“Không thể”

Đây là từ mà sếp hoặc leader ghét nhất. Với một công việc được giao, cho dù khó khăn nhưng bạn với cương vị là một nhân viên thì tuyệt đối không nói từ “không thể”. Bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho mình cơ hội được nghỉ việc. Tất nhiên không phải sếp nào cũng muốn làm khó bạn (trừ khi bạn bị trù) giao cho bạn những công việc mà bạn không thể hoàn thành.

Trước khi trả lời thẳng thừng là “không thể”, hãy nói với cấp trên rằng mình cần thời gian để nghiên cứu, đưa ra một deadline để trả lời. Trong thời gian đó, hãy tìm đến các phương án 1-2-3…nếu tất cả các phương án đều bất khả thi, hãy trao đổi với sếp. Sự suy nghĩ và tìm tòi của bạn sẽ được sếp nhìn nhận thay vì bạn trả lời là “không thể” trong khi bạn chưa từng cố gắng để tìm hiểu về khó khăn của công việc đó.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *